vet coin

Vet Coin คืออะไร มาทำความรู้จัก VeChain หรือ Vet Coin กัน ?

bitkub

เคยได้ยินคำว่า vet coin หรือไม่ แล้ว vet coin คือ อะไร

          vet coin คือ vechian (VET) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีบล็อคเชนที่อยู่บนแพลตฟอร์ม smart contract หรือที่เรียกว่าการทำธุรกรรมแบบไม่ผ่านตัวกลาง ที่จะเน้นการใช้งานไปในทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ สินค้าคงคลัง และการติดตาม vet coin คือ vachian ที่ใช้ smart contract ของเครือข่าย ethereum ในการทำงานของระบบ โทเค็นของ vet coin คือ VET มีจำนวนทั้งหมด 867,162,634 VET และจำนวนส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้ vechain foundation ที่ซึ่งมีส่วนสำคัญในการดูแล consensus เนื่องจากทาง vechain หรือ vet coin คือ มีการใช้งาน consensus แบบ Proof of Authority (PoA)

Proof of Authority (PoA) คือ อัลกอริทึมฉันทามติชนิดหนึ่ง เป็นการที่ node จะเป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรม เรียกว่า authority node หรือ validator node บนเครือข่ายบล็อคเชน โดย node ประเภทนี้จะต้องแสดงตัวเพื่อความโปร่งใส ได้รับความเห็นชอบจาก node คนอื่น ๆ ในระบบ เพื่อสามารถให้ผู้ที่ทำธุรกรรมกลับมาตรวจสอบได้

จากที่กล่าวมาข้อดีของ vet coin คือ จะสามารถทำการระบุได้เลยว่าใครจะสามารถทำการยืนยัน transaction ได้บ้าง มีความตรงไปตรงมา และทำงานได้รวดเร็วมาก การพัฒนาเทคโนโลยีของ vet coin คือ จะมุ่งเน้นไปที่การทำธุรกรรมที่มีความเร็วสูง ส่งผลให้ทางบริษัทอื่น ๆ สามารถใช้งาน vet ได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก vechain foundation องค์กรที่ตั้งในประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

vet coin คือ สามารถใช้ทำอะไร? ด้านใดได้บ้าง ?

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ vet coin คือ ดูเหมือนจะได้รับการประสบความสำเร็จนั้น มาจากที่สามารถใช้งานได้ในโลกแห่งความเป็นจริง รายการทั้ง 6 ภาคธุรกิจ ที่ vet coin ได้เข้ามามีส่วนร่วมนั่นคือ

vet coin

  1. สินค้าหรูหรา (Luxury Goods)

ในภาคอุตสาหกรรมสินค้าหรูหรา เช่น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมต่าง ๆ จะพบเจอกับปัญหา ภัยคุกคามต่อการรักษาแบรนด์ นั่นก็คือการปลอมแปลงสินค้าที่มักเกิดขึ้นกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งทาง vet coin คือ

ตัวช่วยหนึ่งที่เข้ามาทำการตรวจสอบบนเครือข่ายบล็อคเชน ที่จะสร้างการเชื่อมต่อกับผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในตัวสินค้า เนื่องจากมีการบันทึกรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นอย่างแม่นยำว่าเป็นของแท้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น code number lot ของการผลิต เป็นต้น ผู้บริโภคจะได้รับการการันตี และสามารถอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของของสินค้าแบรนด์หรูได้

นอกจากนี้ vet coin คือ ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนในภาคธุรกิจนี้เช่นเดียวกันทีมพัฒนาได้นำแนวคิดในการสร้างโซลูชั่นบล็อคเชน โดยเฉพาะกลุ่ม โดยที่บนแพลตฟอร์มนั้น สินค้าแต่ละชิ้นจะมีรหัสดิจิทัลไม่ซ้ำกัน และสามารถดำเนินธุรกรรมอย่างอัตโนมัติ โดยผ่าน smart contract  โดยผ่านแอปพลิเคชั่นขององค์กรโดยตรง ซึ่งจะครอบคลุมไปตลอดจนการขนส่ง ทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบสินค้าได้ตลอดเวลา

  1. ธุรกิจขายสุรา (Liquor)

สิ่งสำคัญที่สุดของธุรกิจอาหารนั้นคือความปลอดภัยมาก่อนเป็นอันดับแรก รัฐบาลของแต่ละประเทศจึงได้กำหนดข้อกฎหมายสำหรับผู้ผลิตและแบรนด์ เพื่อให้เกิดมาตรการความปลอดภัยของอาหาร ไม่เป็นเรื่องที่ดีแน่นอนหากลูกค้าได้ดื่มเครื่องดื่มที่เป็นของปลอมแปลงภายใต้ชื่อแบรนด์ขององค์กร ดังนั้น vet coin คือ

สิ่งที่เข้ามาช่วยในการจัดการปัญหาเหล่านี้ ทั้งในเรื่องการปลอมแปลง ตรวจสอบความถูกต้อง เช่น ข้อมูลของไวน์ ขวดเหล้า มีรูปแบบการติดตามทั้งข้อมูลการผลิต ไปจนข้อมูลอื่น ๆ ของแบรนด์ ที่จะถูกเก็บเอาไว้บนเครือข่ายบล็อคเชน ทำให้ข้อมูลมีประสิทธิภาพมาก นอกจากนี้ยังช่วยให้บริษัทขนส่งทำการจัดจำหน่าย จัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปยังจุดหมายปลายทางเข้าถึงข้อมูลอย่างถูกต้องได้ง่ายยิ่งขึ้น

  1. สินค้าขายปลีก (Retail)

ธุรกิจการค้าปลีกในยุคปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก bitkub เนื่องจากอิทธิพลจากสื่อออนไลน์ได้เข้ามาส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคโดยตรง ผู้ค้าปลีกจึงจะต้องออกแบบธุรกิจของตนเองให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และจำเป็นที่จะต้องคิดขนช่องทางการค้าใหม่ ๆ ขึ้นมา vet coin คือ อีกตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้สินค้านั้นมีโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น รายละเอียดต่าง ๆ บอกเล่าเรื่องราวของสินค้า ติดตามความพึงพอใจของผู้บริโภคบนแพลตฟอร์ม VET ได้

vet coin

  1. ยานยนต์ (Auto)

การที่จะกำเนิดอุตสาหกรรมยานยนต์ได้นั้น ต้องมีการผลิตชิ้นส่วน ตลอดไปจนการประกอบที่มีความซับซ้อนของชิ้นส่วนเป็นอย่างมาก vet coin คือ การสร้างรหัสเฉพาะตัว ที่เป็นดิจิทัลโปรไฟล์สำหรับรถแต่ละคัน โดยจะส่งผลให้ขั้นตอนการแปลงข้อมูลดิจิทัลของธุรกิจยานยนต์นั้นทำงานได้รวดเร็วขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในอนุญาตศูนย์ซ่อมบำรุง ให้สามารถทำการอัปเดทสถานะต่าง ๆ ของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น การติดตามเลขไมล์ และข้อมูลของรถว่าเคยมีการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนแปลงใด ๆ มาบ้าง โดยมีการบันทึกข้อมูลทั้งหมดลงดิจิทัลโปรไฟล์ เพื่อให้มั่นใจว่าส่วนประกอบนั้นเป็นของแท้หรือไม่ บนแพลตฟอร์ม VET ซึ่งจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งกับบริษัทประกันภัย และสถาบันการเงิน ที่จะมีโอกาสเข้ามาเกี่ยวข้อง

  1. การขนส่ง (Logistic)

สำหรับธุรกิจขนส่งแล้ว vet coin คือ การช่วยให้ติดตามสถานะการขนส่งได้ง่าย และน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการติดตั้ง smart sensor บนรถขนส่ง เพื่อให้สามารถทำการเข้าถึงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ ความชื้น จุดหมายปลายทาง เป็นต้น โดยที่ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกบันทึกลงบนเครือข่ายบล็อคเชนแบบ real time ทำให้ไม่สามารถแก้ไขหรือปลอมแปลงได้ ซึ่งจะช่วยให้ตรวจสอบและติดตามการขนส่งได้อย่างง่าย และน่าเชื่อถือ

  1. อุตสาหกรรมการเกษตร (Agriculture)

vet coin คือ การให้บริการบน cloud ที่สามารถใช้งานได้บนเครือข่ายบล็อคเชน ที่จะเป็นตัวช่วยในการรับรองสินค้าการผลิตจากเกษตร ทั้งกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศของดิน ที่มี IoT sensor และ mobile devices ได้บันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ และส่งข้อมูลทั้งหมดผ่าน cloud แบบ real time โดยการเข้าถึงข้อมูลนั้นต้องมี private keys เพื่อช่วยให้การเก็บข้อมูลเป็นไปได้อย่างปลอดภัย และทางเกษตรกรสามารถวางแผนการเพาะปลูกได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับปรุงวิธีการปลูก ช่วงเวลาการเก็บเกี่ยว ที่ช่วยให้เพิ่มอัตรา คุณภาพของผลผลิตได้อีกด้วย

จุดเด่นของ vet coin คือ การที่นำเทคโนโลยีบล็อคเชนมาใช้ร่วมกับ smart contract ได้อย่างคุ้มค่า เนื่องจากมีการนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาทางด้านธุรกิจได้เป็นอย่างดี  ทำให้สินค้าที่ผลิตขึ้นสามารถตรวจสอบได้เร็วขึ้น และสมบูรณ์มากขึ้น เป็นส่วนสำคัญมากสำหรับ food chain process

vet coin คือ ต้นแบบของคริปโต อื่น ๆ เนื่องจากมี disaster recovery plan หรือการกู้คืนความเสียหายขององค์กร ที่สามารถใช้งานได้ เป็นส่วนที่ทำให้ผู้ประกอบการหรือผู้ใช้งานทางธุรกิจมั่นใจ และเลือกที่จะใช้งานได้ง่ายขึ้น ด้วยความปลอดภัยที่สูงมาก ทีมงานผู้พัฒนา มีประสบการณ์ในเรื่องของธุรกิจมาก สามารถนำจุดเด่นจุดอ่อนมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับการทำงานของ VET ได้เป็นอย่างดี