Solana

Solona หรือ Solana อีกหนึ่งสกุลเหรียญที่ควรศึกษา – Bitkub365

bitkub

Solona หรือ Solana ตกลงเรียกว่า Solana หรือ solona กันแน่ และมันคืออะไร?

      Solona หรือ Solana หรือที่ถูกต้องคือ Solanaเป็นแพลตฟอร์มบล็อคเชนที่ออกแบบมาเพื่อโฮสต์แอปพลิเคชันแบบกระจายอํานาจ ที่สามารถปรับขนาดได้ Solana ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สที่ดําเนินการโดย SolanaFoundation ซึ่งตั้งอยู่ในเจนีวาในขณะที่บล็อคเชนถูกสร้างขึ้นโดย SolanaLabs ในซานฟรานซิสโก Solana เร็วกว่ามากในแง่ของจํานวนธุรกรรมที่สามารถประมวลผลได้และมีค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมที่ต่ำกว่าอย่างมีนัยสําคัญเมื่อเทียบกับบล็อคเชนคู่แข่งเช่น Ethereum

สกุลเงินดิจิทัลที่ทํางานบนบล็อคเชน Solana หรือชื่อ Solana และด้วยสัญลักษณ์ย่อหลักทรัพย์ SOL ได้ทะยานขึ้นเกือบ 12,000% ในปี 2021 และมีมูลค่าตลาดมากกว่า 66,000 ล้านดอลลาร์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 5

ประเด็นสําคัญเกี่ยวกับsolonaในบทความนี้

  • solonaเป็นแพลตฟอร์มบล็อคเชนที่ออกแบบมาเพื่อโฮสต์แอปพลิเคชันแบบกระจายอํานาจและปรับขนาดได้
  • Solanaสามารถประมวลผลธุรกรรมได้มากขึ้นต่อวินาทีและมีค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมที่ต่ำกว่าบล็อคเชนคู่แข่งเช่น Ethereum
  • สกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมของ Solana SOL มีมูลค่าตลาดมากกว่า 66 พันล้านดอลลาร์ ทําให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 5
  • Solanaเป็นบล็อคเชนแบบหลักฐานการเดิมพัน (PoS) และยังใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าหลักฐานแห่งประวัติศาสตร์ (PoH)

แนวคิดการพิสูจน์ประวัติศาสตร์ (Proof of History)

Anatoly Yakovenko ผู้ร่วมก่อตั้ง Solanachain ได้ตีพิมพ์เอกสารรายงานฉบับหนึ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ซึ่งอธิบายถึงแนวคิดหลักฐานแห่งประวัติศาสตร์ (PoH) เป็นหลักฐานสําหรับการตรวจสอบคําสั่งซื้อและระบุเวลาระหว่างเหตุการณ์และใช้เพื่อเข้ารหัสเวลาที่เชื่อถือได้ลงในบัญชีแยกประเภท

เมื่อคุณต้องการย้ายข้อมูลอย่างรวดเร็วและประมวลผลธุรกรรมโดยเร็วที่สุด คุณจะต้องสามารถแบ่งเวลาเป็นหน่วยขนาดเล็กได้ แต่บล็อคเชนที่ตั้งโปรแกรมได้จำนวนมาก เช่น Ethereum นั้นอาศัยโปรแกรมภายนอกเพื่อกำหนดเวลา “ค่ามัธยฐาน” ซึ่งจะใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมตามลำดับที่ได้รับ แต่การอ้างถึงแหล่งที่มาที่รวมศูนย์นั้นกลับไม่เป็นไปตามจุดประสงค์ของระบบที่กระจายอำนาจ Solanaคือ (ที่ถูกต้องคือ Solana) แก้ปัญหานี้โดยใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมที่เรียกว่า Proof of History ซึ่งช่วยให้ “การประทับเวลา” เหล่านี้สร้างขึ้นในบล็อคเชนได้ ทำได้โดยใช้ฟังก์ชันการหน่วงเวลาที่ตรวจสอบได้ นั่นคือ VDF

Solana

Solona หรือ Solana ซื้อขาย วันนี้. สร้างบัญชี Coinbase เพื่อซื้อและขาย ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยมากที่สุด. ซื้อ ประวัติsolona

ประสบการณ์การทํางานก่อนหน้านี้ของ Yakovenko bitkub อยู่ในด้านการออกแบบระบบแบบกระจายอำนาจกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนําเช่น Qualcomm Incorporated (QCOM) ประสบการณ์นี้ทําให้เขาทราบว่านาฬิกาที่เชื่อถือได้ ช่วยลดความยุ่งยากในการซิงโครไนซ์เครือข่าย และเมื่อเกิดขึ้นเครือข่ายที่เกิดขึ้นจะเร็วขึ้นเป็นทวีคูณโดยมีข้อจํากัดเพียงอย่างเดียวคือแบนด์วิดท์

Yakovenko สันนิษฐานว่าการใช้ Proof of History จะเร่งความเร็วบล็อคเชนอย่างมาก เมื่อเทียบกับระบบบล็อคเชนที่ไม่มีนาฬิกาเช่น Bitcoin และ Ethereum ที่กําลังดิ้นรนเพื่อปรับขนาดให้เกิน 15 ธุรกรรมต่อวินาที (tps) ซึ่งเมื่อเทียบกับเศษเสี้ยวของปริมาณที่สามารถจัดการโดยระบบการชําระเงินส่วนกลางเช่น Visa Inc. ที่ต้องการสูงสุด 65,000 tps จำนวนเหล่านั้นก็ดูเล็กน้อยไปเลย

การใช้งาน SolanaCoin ครั้งแรกของ Yakovenko เริ่มต้นขึ้นในฐานรหัสส่วนตัวและถูกนํามาใช้ในภาษา C ต่อมา Yakovenko ได้ย้ายฐานรหัสทั้งหมดไปยังภาษาการเขียนโปรแกรม Rust ตามคํากล่าวของอดีตเพื่อนร่วมงาน Qualcomm ของเขา เกร็ก ฟิตซ์เจอรัลด์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ฟิตซ์เจอรัลด์ ได้เริ่มสร้างต้นแบบการใช้งานโอเพ่นซอร์สครั้งแรกของเอกสารรายงานของ Yakovenko และต่อมาได้เปิดตัวโครงการเป็นครั้งแรกโดยแสดงให้เห็นว่าธุรกรรมที่ลงนามแล้ว 10,000 รายการสามารถตรวจสอบและประมวลผลได้ในเวลาเพียงครึ่งวินาที หลังจากนั้นไม่นาน Stephen Akridge ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน Qualcomm ของ Yakovenko อีกคนหนึ่งแสดงให้เห็นว่าปริมาณงานอาจได้รับการปรับปรุงอย่างหนาแน่นโดยการขนถ่ายการตรวจสอบลายเซ็นไปยังโพรเซสเซอร์กราฟิก

ด้วยเหตุการณ์สําคัญของโครงการเหล่านี้ Yakovenko ได้ร่วมกับ Fitzgerald, Akridge และอีกสามคนเพื่อร่วมก่อตั้งบริษัท ที่เรียกว่า Loom อย่างไรก็ตามเนื่องจากความสับสนกับโครงการที่ใช้ Ethereum ที่มีชื่อคล้ายกัน บริษัทจึงถูกปรับโฉมใหม่เป็น Solanawallet

ในเดือนมิถุนายน 2018 โครงการนี้ถูกปรับขนาดให้ทํางานบนเครือข่ายบนคลาวด์และหนึ่งเดือนต่อมาบริษัทได้เผยแพร่การทดสอบสาธารณะ 50 โหนดที่ได้รับอนุญาตและรองรับธุรกรรม 250,000 รายการต่อวินาทีอย่างต่อเนื่อง ภายในเดือนธันวาคม 2021 Solana ได้ดําเนินการธุรกรรมมากกว่า 40,000 ล้านรายการโดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 0.00025 ดอลลาร์ต่อธุรกรรม

solona

เทคโนโลยีของ solona

เป้าหมายของสถาปัตยกรรมของ Solanaprice คือการแสดงให้เห็นว่ามีชุดของอัลกอริทึมซอฟต์แวร์ที่เมื่อใช้ร่วมกับการใช้บล็อคเชนจะกําจัดซอฟต์แวร์เป็นคอขวดประสิทธิภาพทําให้ปริมาณงานธุรกรรมสามารถปรับขนาดตามสัดส่วนด้วยแบนด์วิดท์เครือข่าย สถาปัตยกรรมของ Solana ที่สามารถตอบสนองคุณลักษณะที่พึงประสงค์ทั้งสามประการสําหรับบล็อคเชน ได้แก่ 1. ปรับขนาดได้2. ปลอดภัย และ 3. กระจายอํานาจ สถาปัตยกรรมของ Solana อธิบายถึงขีดจํากัดบนทางทฤษฎีของธุรกรรม 710,000 รายการต่อวินาที (tps) บนเครือข่ายกิกะบิตมาตรฐานและ 28.4 ล้าน tps บนเครือข่าย 40 กิกะบิต

บล็อคเชนของ Solana ทํางานทั้งในรูปแบบหลักฐานประวัติศาสตร์ (PoH) SolanaNFT และหลักฐานการเดิมพัน (PoS) โดย PoS ที่อนุญาตให้ผู้ตรวจสอบตรวจสอบธุรกรรมตามจํานวนเหรียญหรือโทเค็นที่เก็บไว้ และ PoH ช่วยให้การทําธุรกรรมเหล่านั้นได้รับการประทับเวลาและตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว

solonaปะทะ Ethereum

ระบบนิเวศที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วของ SolanaCoinคือ และความเก่งกาจของมันได้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับ Ethereum ซึ่งเป็นบล็อคเชนชั้นนําสําหรับแอปพลิเคชันแบบกระจายอํานาจ (dApps) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้ง Solana และ Ethereum มีความสามารถในสัญญาอัจฉริยะ ซึ่งเป็นสิ่งสําคัญสําหรับการเรียกใช้แอปพลิเคชันที่ทันสมัย เช่น การเงินแบบกระจายอํานาจ(DeFi) และ NFTs แต่มีความแตกต่างพื้นฐานบางอย่างระหว่างทั้งสอง

solana ซื้อที่ไหน Ethereum เป็นบล็อคเชน Proof of Work (PoW) ซึ่งคนงานเหมืองจะต้องแข่งขันเพื่อไขปริศนาที่ซับซ้อนเพื่อตรวจสอบการทําธุรกรรมทําให้เทคโนโลยีนี้ใช้พลังงานมากขึ้นและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ Solana ในปี 2021 เกิดจากความได้เปรียบที่แตกต่างกว่า Ethereum ในแง่ของความเร็วในการประมวลผลธุรกรรมและต้นทุนการทําธุรกรรม Solana สามารถประมวลผลธุรกรรมได้มากถึง 50,000 รายการต่อวินาที (tps) และต้นทุนเฉลี่ยต่อธุรกรรมคือ 0.00025 ดอลลาร์ ในทางตรงกันข้าม Ethereum สามารถจัดการธุรกรรมน้อยกว่า 15 รายการต่อวินาทีเท่านั้นในขณะที่ค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมแตะสถิติ 70 ดอลลาร์

ปัจจุบัน SOL มีจํานวนเป็นเศษส่วนที่เรียกว่า lamports โดย lamport มีค่า 0.000000001 SOL Lamport ได้รับการตั้งชื่อตามอิทธิพลทางเทคนิคที่ใหญ่ที่สุดของ solona เลสลี่แลมพอร์ตคือนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่รู้จักกันดีที่สุดสําหรับการทํางานของเขาในระบบกระจาย มูลนิธิ Solana ได้ประกาศว่าปัจจุบันมีเหรียญ SOL หมุนเวียนในระบบทั้งหมด 489 ล้านโทเค็น ซึ่ง 260 ล้านได้เข้าสู่ตลาดแล้ว Solana ecosystem