RIPPLE - bitkub365

RIPPLE : Crypto Solutions for Business – Bitkub365

bitkub

RIPPLE คือ อะไร รู้จักให้รู้จริงกับเหรียญที่นักลงทุนหลายคนสนใจ

RIPPLE ในบริบทของเหรียญยอดนิยม 10 อันดับ หนึ่งในชื่อของเหรียญที่คาดว่าหลายคนที่คลุกคลีกับวงการคริปโตน่าจะเคยได้ยิน หรือเห็นชื่อผ่านตากันมาบ้างไม่มากก็น้อยคือ เหรียญ XRP แต่แล้วทำไมเหรียญนี้ถึงมีกระแสความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง และเหรียญนี้คือRipple ใช่หรือไม่ แล้ว rippleคืออะไร ความคลุมเครือนี้อาจจะอยู่ในความคิดของใครหลายคน นี่จะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาทำความรู้จักกับ Ripple ให้ดียิ่งขึ้นว่าสิ่งนี้คืออะไร และมีความสัมพันธ์กันอย่างไรกับเหรียญ XRP

rippleคืออะไร

จริง ๆ แล้วเหรียญประเภทนี้ถูกสร้างขึ้นจาก บริษัท RippleLabs, Inc. หรือที่เรียกกันว่าRipple (แต่เดิมชื่อบริษัท Opencoin) อยู่ในฐานะ Platform Blockchain เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งสถาบันการเงิน และธนาคารทั่วโลก แน่นอนว่าธนาคารในประเทศไทยเองก็เข้าร่วมกับ Rippleด้วยเช่นเดียวกัน

ถ้ามีคำถามว่า rippleคือ อะไร อาจจะตอบได้ 2 อย่างด้วยกันคือ ชื่อเรียกของ Digital Currency มีอักษรย่อคือ XRP อีกทั้งยังเป็น Open Payment Network หรือ Platform สำหรับรับ และส่งเงินในรูปแบบของ Digital Asset ต่าง ๆ ด้วยการนำแนวคิดของ Blockchain มาปรับใช้

เหรียญที่จำกัด ไม่สามารถขุดเพิ่มได้

รายละเอียดเพิ่มเติมของเหรียญ XRP นี้มีจำนวนทั้งหมดอยู่ที่ 100,000 ล้านเหรียญแต่เพียงเท่านั้น ไม่มีการผลิตเพิ่ม หลักการทำงานของเหรียญประเภทนี้คือมีฟังก์ชันในการทำงานเหมือนกันกับเหรียญรุ่นพี่อย่าง BTC เพียงแต่เหรียญ XRP ใช้สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศ

โดยที่ทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมระหว่างประเทศกับทาง XRPnews จะต้องทำการจ่ายค่าธรรมเนียม ซึ่งค่าธรรมเนียมก็จำเป็นจะต้องจ่ายเป็น XRP, ข่าวด้วย ทำให้ผู้ที่ต้องการใช้บริการของ Rippleและต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานผ่านเครือข่ายนี้ ต้องมีการถือครอง XRP ไว้ก่อนอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลนี้ทำให้อัตราการถือครองส่วนแบ่งการตลาดในตลาดคริปโตถึง 2.15% อยู่ในอันดับที่ 7 ของตลาด (อ้างอิงจากเว็บไซต์ coinmarketcap.com ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2564)

RIPPLE - bitkub365

อะไรคือเป้าหมายของrippleคือ

จุดประสงค์ของ อนาคตเหรียญripple ความพยายามในการการสร้างรูปแบบในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เพื่อที่จะลดในส่วนต้นทุน ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และทำให้ประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดอย่างการโอนเงินข้ามประเทศที่เป็นเรื่องที่ยากต่อการจัดการ ให้เป็นเรื่องที่ง่าย และสะดวกสบายมากกว่าเดิม เพื่อหวังจะก้าวข้ามผ่านโลกยุคเก่า และเข้าสู่โลกยุคดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ

เพราะถ้าหากแผนการเปลี่ยนแปลงของ เหรียญripple เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ และสามารถทำตามแผนได้แบบที่แสดงไว้ใน road map การโอนเงินข้ามประเทศ ที่รวมไปถึงการค้าเสรีในประเทศต่าง ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความผิดพลาดจากการแปลงค่าเงิน, ความล่าช้าในการติดต่อสื่อสาร หรือความโปร่งใสในการค้าขายจะหมดไป

เพราะจะมีการพึ่งพา Smart Contract ที่ทำให้ทุกอย่างสามารถที่จะติดตามได้ bitkub และสามารถที่จะย้อนดูผลลัพธ์ในแต่ละครั้งได้ โดยที่มีความโปร่งใส และเชื่อถือได้ เนื่องจากการทำ Smart Contract นี้จะไม่มีใครสามารถแก้ไขข้อมูลที่มีการทำการตกลงไว้ได้ ทำให้ข้อมูลทุกอย่างที่แสดงผลไม่ว่าที่ไหนเป็นข้อมูลชุดเดียวกันหมด

Ripple กับธนาคารไทย

จากการอธิบาย rippleแปลว่า ตัวแปรที่ในอนาคตจะเข้ามามีบทความ และส่งเสริมการทำงานในหลากหลายส่วนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งในตอนนี้มีธนาคารไทยอย่าง ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้เข้าร่วม และมีการใช้บริการจาก บริษัทRipple เพื่อช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหากับบริษัทที่ทำการค้ากับต่างชาติ นอกจากจะสามารถแสดงความใส่ใจ และโปร่งใสในการทานของธนาคารให้กับลูกค้าได้แล้ว จากการใช้บริการเดียวกันนี้ทำให้ช่วยย่นระยะเวลาในการทำงานของระบบให้กระชับ และรวดเร็วจัดการได้เสร็จภายใน 3 วันได้อีกด้วย

RIPPLE

ข่าวสารเกี่ยวกับRipple

ถึงแม้คุณสมบัติของการให้บริการ rippleหมายถึง จะเป็นที่สนใจทั้งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการการค้าระหว่างประเทศ และเหล่านักลงทุน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีข่าว Ripple ถูกฟ้องดำเนินคดีโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต. สหรัฐอเมริกา) หรือที่เรียกว่า “SEC” เนื่องจาก XRP เป็นในลักษณะของหลักทรัพย์หรือหุ้น ที่ไม่ได้ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ราคาเหรียญในช่วงดังกล่าวราคาดิ่งลงทันที แต่การคาดการณ์ของเหล่านักวิชาการได้พูดถึงการดีดตัวขึ้นสูงของเหรียญ XRP เนื่องจากมีนักลงทุนรายใหญ่แอบช้อน XRP เข้ากระเป๋าอย่างเงียบ ๆ นั่นหมายความว่าอัตราการเติบโตของ XRP ในตลาดนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางการฟ้องร้องคดี

ทำให้นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณที่ในอนาคตเหรียญชนิดนี้อาจจะดีดตัวขึ้นสูง หลังจากเรื่องทุกอย่างจบลง และทางบริหารสามารถแก้เกมให้ทุกอย่างกลับมาเข้าที่ และเดินหน้าตาม road map ของบริษัทได้

นี่คือข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทั้งเหรียญ XRPและRipple ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างความสับสนให้กับใครหลายคนว่าทั้ง 2 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร หวังว่าในบทความชิ้นนี้จะช่วยทำให้ผู้ที่สนใจในวงการคริปโตได้เห็นถึงความแตกต่าง และรู้ว่า Rippleราคา อะไรได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น สุดท้ายนี้นี่ไม่ใช่บทความแนะนำในการลงทุน เป็นเพียงบทความในการแนะนำโปรเจกต์ และความน่าสนใจในวงการคริปโต และโลก DeFi แต่เพียงเท่านั้น