METAMASK

METAMASK คืออะไร ให้ค่าแบบไหน รายได้ยังใง มาดูกัน 2022

bitkub

METAMASK ชวนทำความรู้จักกับ metamask คือ อะไร และสอนติดตั้งกันแบบจับมือทำ

      METAMASK ผู้ที่สนใจวงการคริปโต และกำลังหาลู่ทางในการกระโดดเข้ามาในวงการนี้ สิ่งแรกที่คุณต้องทำความรู้จัก และต้องมีคือ กระเป๋าคริปโต หรือ Software Crypto Wallet ที่ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับกระเป๋าคริปโตยอดนิยมอย่าง MetaMaskสมัคร และมีดีอย่างไร ทำไมยอดผู้ใช้งานถึงทะลุไปแล้วถึง 10 ล้านคนต่อเดือน ที่สำคัญมีขั้นตอนในการติดตั้งอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมกันแล้วก็ไปติดตามข้อมูลที่นำมาฝากกันได้เลย

metamaskคืออะไร

Metamask เป็นเหมือนกับกระเป๋าเงินออนไลน์ที่มีไว้สำหรับการเก็บเหรียญคริปโตที่คุณมี นี่อาจจะเป็นการพูดถึงภาพรวมเพื่อให้มือใหม่เข้าใจได้ง่ายที่สุด แต่หากลงรายละเอียดของ Wallet ประเภทนี้ให้มากขึ้น แท้ที่จริงแล้วกระเป๋าออนไลน์ประเภทนี้ถูกจัดอยู่ในประเภท Software Wallet เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าใช้งาน Wallet ได้แล้วง่าย ๆ จากที่ไหนก็ได้

แต่ความปลอดภัยจะน้อยกว่า Wallet แบบ Paper และ Hardware กระเป๋าออนไลน์ประเภทนี้มีให้เห็นกันอยู่อย่างหลากหลาย และมีการใช้งานโดยทั่วไป ตัวอย่าง Exchange ต่าง ๆ เช่น Ronin Wallet, BSC Wallet, Bitkub Next Wallet และกระเป๋าออนไลน์ที่ในบทความชิ้นนี้จะเจาะจงไปที่ Metamaskซึ่งได้รับความนิยมมาอย่างล้นหลามในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

เพิ่มเติมจากข้อมูลข้างต้น กระเป๋าออนไลน์นี้บนบล็อคเชนของ Ethereum สามารถเข้าใช้งานได้ทั้งแบบทั้งบนเว็บเบราว์เซอร์ และผ่านแอปพลิเคชัน ทั้ง IOS และ Android รูปแบบความปลอดภัยอาจจะไม่ได้มีความปลอดภัยถึง 100% แต่ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และปลอดภัยจากระบบในการป้องกัน Private Key ที่จะเป็นการจดจำชุดคำศัพท์ 12 คำในการเข้าถึงบัญชีนั้น ๆ ทำให้นี่เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนเลือกใช้งาน เพราะมีความปลอดภัยในการใช้งาน และไม่ยุ่งยากมากจนเกินไป

METAMASK

metamask คือ กุญแจที่ต้องมี พร้อมแล้วไปติดตั้ง

เมื่อเข้าใจแล้วว่า MetaMaskextension bitkub และเห็นถึงความสำคัญของกระเป๋าคริปโตออนไลน์ ในส่วนนี้จะเป็นการอธิบายถึงขั้นตอนการสมัคร และการติดตั้งของกระเป๋าคริปโต Metamaskเพื่อให้มือใหม่ได้นำไปใช้งานกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ด้วยกัน 1. การสมัคร และเข้าใช้งาน Metamaskและ 2. การเพิ่มเครือข่ายของMetamask  

การสมัคร และเข้าใช้งานMetamask

  1. การกดเข้าไปที่ส่วนขยายของ Google Store 

เมื่อเข้าไปที่หน้าส่วนขยายของ Google Store แล้ว พิมพ์หา Metamask และทำการติดตั้งให้เรียบร้อย

  1. กด Get Started และ Create A Wallet

ส่วนนี้จะเป็นการสมัครเพื่อสร้างบัญชีให้กับผู้ใช้บริการ โดยที่จะต้องทำการจำรหัส หรือ Secret Backup Phase (Seed Phase) ข้อแนะนำสำหรับการเก็บรักษารหัสลับนี้ ไม่แนะนำให้ผู้ใช้บริการทำการจดบันทึกไว้ในโทรศัพท์ หรือทำการบันทึกภาพแต่อย่างใด เพราะในอนาคตอาจมีการถูกแฮค และทำให้บัญชีของกระเป๋าคริปโตถูกแฮคไปด้วยได้ง่าย ๆ ในเวลาเดียวกัน ทางที่ดีแล้วควรที่จะทำการจดใส่โน้ตเพื่อใช้สำหรับการเตือนความจำจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด และสากลที่สุดในตอนนี้อีกด้วย

  1. ใส่รหัสให้เรียบร้อย

เมื่อกดเข้าหน้าถัดมาจะพบว่า ระบบให้ผู้สมัครทำการใส่คำศัพท์ 12 คำของหน้าเมื่อสักครู่ ทำการจับคู่โดยวางตำแหน่งแต่ละคำให้ถูกต้อง หากทำเรียบร้อยแล้วก็สามารถกดผ่านต่อไปได้

สิ่งที่น่าสังเกตในขั้นตอนนี้คือ กระเป๋าคริปโตของคุณจะมีการปรากฏ Address ที่สำคัญมากสำหรับกระเป๋าออนไลน์ หากต้องการโอน ฝาก ถอน หรือทำธุรกรรมทางการเงิน รหัส Address จะเป็นสิ่งที่ระบุถึงบัญชีของผู้ใช้งาน

เพียงเท่านี้ผู้สมัครจะมีกระเป๋า Metamaskคืออะไร เป็นของตัวเองได้แล้วง่าย ๆ แต่จะทำยังไงให้เหรียญคริปโตเข้ามาอยู่ในกระเป๋าคริปโตนี้ ในบทความชิ้นนี้จะขอพูดถึงในกรณีการฝากเหรียญใน Binance และทำการโอนเข้าสู่ Metamaskเพราะนี่เป็นวิธีที่ผู้คนจำนวนมากเลือกใช้งานกัน

  1. ไปที่ Binance

เข้า Log in ใน Binance ให้เรียบร้อย และไปที่ Fiat and Spot

  1. เลือกเหรียญที่ต้องการ และกดถอน

หลังจากเข้ามาที่หน้า Fiat and Spot จะปรากฏรายชื่อเหรียญพื้นฐาน และยอดสะสมของเหรียญที่เจ้าของบัญชีมี เลือกเหรียญที่ต้องการโอนไปยัง metamaskปลอดภัยไหม ได้เลย และเลือกเมนูถอน

  1. ใส่ Address และเลือก Network

กด Copy Address และ Paste ให้เรียบร้อย ตรวจเช็กให้ดีว่าการใส่ Address ถูกต้อง พร้อมกับเลือกเครือข่ายเป็น ERC-20 เพราะ Network ของ Metamaskคือ Ethereum ตรวจสอบย้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์โอนผิดบัญชี เพราะถ้าหากโอนผิดบัญชีไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขธุรกรรมในครั้งนั้นได้

METAMASK - bitkub365

การเพิ่มเครือข่าย BSC

กระเป๋าคริปโตจะมีเพียงแค่ Network ERC-20 ที่เป็นการตั้งค่าเบื้องต้น แต่อีกหนึ่ง Network ที่เหล่าผู้คนในวงการคริปโตควรจะต้องมีติดตั้งไว้ด้วยคือ เครือข่ายของ BSC ที่สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำการตั้งค่าเพิ่มเติมผ่าน metamaskวิธีใช้ ตามรายละเอียด ดังนี้

Network Name: Binance Smart Chain

New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/

Chain ID: 56

Currency Symbol: BNB

Block Explorer URL: https://www.bscscan.com

กระเป๋า metamaskใช้ยังไง ถือว่าเป็นกระเป๋าที่มีความสากล และสามารถใช้โอน ฝาก และถอนได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังใช้ร่วมงานกับการธุรกรรมได้อย่างหลากหลาย หากต้องการเริ่มต้นเข้าสู่วงการคริปโต การมีกระเป๋าดิจิทัลอย่าง Metamaskจะทำให้ชีวิตในวงการคริปโตของคุณง่ายขึ้น และสะดวกสบายในการทำทุกกิจกรรม หวังว่าบทความชิ้นนี้จะทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ metamaskมือถือ อะไร และทำไมถึงเป็นอีกหนึ่งชื่อที่มักได้ยินกันบ่อย ๆ