LITECOIN

LITECOIN – Open source P2P digital currency

bitkub

LITECOIN คือ อะไร กับฉายาแร่เงินแห่งวงการคริปโต

LITECOIN หากพูดถึงสกุลเงิน ในโลก คริปโต เรียกได้ว่ามีอยู่ อย่างหลากหลาย และนับไม่ถ้วน แต่มีไม่กี่เหรียญ เท่านั้นที่อยู่มายาวนาน และยังมีมูลค่า อยู่ในตลาดปัจจุบัน หนึ่งในเหรียญ ที่เราจะพูดถึงกันในบทความชิ้นนี้คือ

เหรียญLTC หรือ Litecoin ที่จะพา ไปทำความรู้จักแบบเจาะลึกกันว่า litecoinคืออะไร และฉายาแร่ เงินแห่งวงการคริปโตได้ มาอย่างไร ทำไมถึงได้ อยู่มายาวนาน และ เป็นที่น่าจับตามาโดยตลอด

litecoinคือ

LTC หรือ Litecoinขุด Altcoin จัดได้ว่าเป็นเหรียญที่เกิดขึ้นมาในยุคแรกเริ่มในช่วงปี 2011 โดย Charlie Lee ตัวเหรียญถูกสร้างมา และมีฟังก์ชันในการใช้งานใกล้เคียงกับ Bitcoin อย่างไรก็ดีความเหนือชั้นของ Blockchain Litecoin Miner คือ ค่าธรรมเนียมที่ถูกลง, ความรวดเร็วในการประมวลผลธุรกรรม และการกระจายอำนาจที่มากยิ่งขึ้น (Decentralized) ที่ทำให้มีความสามารถมากกว่า Blockchain ของ BTC

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทำให้เหรียญ LTC ถูกกล่าวขานด้วยวลีดังจากเหล่านักวิชาการว่า “หาก Bitcoin เปรียบเหมือนทองคำLitecoin ก็เปรียบเสมือนแร่เงินในโลกดิจิทัลเช่นกัน” และทำให้ LTC กลายเป็นดั่งแร่เงินแห่งวงการคริปโตในที่สุด

ข้อมูลของเหรียญLTC

จำนวนเหรียญLTC มีทั้งหมด 84 ล้านเหรียญ bitkub และใช้หลักการในการทำงานที่ไม่ได้ไกลไปกว่าการทำงานของ BTC โดยเน้นการจำกัดอุปทาน เพื่อไม่ให้จำนวนอุปทานในตลาดเฟ้อจนเกินไป ในปัจจุบันLTC มีการขุดไปแล้วมากถึง 66 ล้านเหรียญที่ถูกใช้จ่าย และหมุนเวียนอยู่ในตลาด นั้นหมายความว่ามีเหลือประมาณ 18 ล้านเหรียญที่ยังไม่ถูกขุดขึ้นมา

LITECOIN

เจาะเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับ LTC ราคา กราฟ มูลค่าตลาด และตัวเลขอื่น ๆ ของLitecoin 2022 (LTC)

หลังจากที่เข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐานของเหรียญLTC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจจะพอได้เห็นข้อดีของเหรียญประเภทนี้กันไปบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหลายฟังก์ชันที่เป็นเอกลักษณ์ และมีอยู่เฉพาะสำหรับเหรียญ LTCแต่เพียงเท่านั้น ในส่วนนี้จะเป็นการอธิบายเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นว่าทำไม litecoinดีไหม เหรียญที่มีจุดแข็ง และล้มยากกว่าเหรียญอื่น ๆ

เทคโนโลยีเฉพาะของLitecoin

เทคโนโลยีของ Blockchain นี้เป็นแบบ Decentralised ที่ตัดองค์ประกอบของตัวกลางออกจนหมด ทำให้เกิดความคล่องตัวได้มากกว่าเหรียญประเภทอื่น ๆ การไร้ตัวกลางแบบนี้ได้เป็นรุ่นจำลองให้กับหลาย ๆ เหรียญในยุคต่อมา เพราะอย่างที่ได้กล่าวถึงในข้างต้นว่า LTCมีการผลิตออกมาในปี 2011 และอยู่ในตลาดมาโดยตลอด ทำให้เหรียญยุคหลัง ๆ นำข้อดีของเหรียญก่อนหน้ามาพัฒนาต่อยอดจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองในช่วงเวลาต่อมา

การขุดของLTC

การขุดเหรียญสำหรับกรณี LTCใช้ฉันทามติแบบ Proof of Work ในการตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่าย ซึ่งในภายหลังนักขุดมืออาชีพเริ่มที่จะพัฒนาระบบในการแก้ไขสมการ และหันมาใช้ ASICs ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง แต่สำหรับ LTCแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือระดับนั้น เพราะ LTCเลือกใช้อัลกอริทึม SCRYPT ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานรักษาระบบ และยังไม่ซ้ำกับใคร สำหรับนักขุดที่สนใจจะขุดเหรียญประเภทนี้แค่มีคอมพิวเตอร์แค่เครื่องเดียวก็สามารถทำการขุดได้ง่าย ๆ แล้ว

LITECOIN

ระบบที่พร้อมก้าวหน้าเสมอ ไลท์คอยน์ หรือ LTC เป็นเหรียญทางเลือก (Altcoin) เหรียญแรกๆ ที่แตกออกมาจาก Bitcoin bitkub365 ในปี 2011 ไลท์คอยน์เป็นเงินดิจิทัลแบบ Cryptocurrency

ท่ามกลางเหรียญมากมายหลากหลายประเภทที่เกิดขึ้นใหม่ได้แทบทุกนาที ผู้ผลิตเหรียญทุกคนพยายามที่จะเข้ามาสปอตไลท์ แต่ตรงกันข้ามกับ BTC และLTC ที่ไม่จำเป็นต้องพยายาม เนื่องจากพื้นฐานระบบที่ถูกวางรากฐานมาดีอยู่แล้ว พื้นฐานการวางระบบของLTC มีความคล้ายคลึงกันกับ BTC จึงทำให้มีประสิทธิภาพสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้อีกเรื่อย ๆ ไม่สิ้นสุด นี่จึงทำให้เหรียญประเภทนี้เป็นเหรียญที่เกิดมานาน และยังสามารถอยู่ได้อีกยาว ๆ

ความเร็วที่ไม่เป็นรอง

ด้านความเร็วในการทำธุรกรรมของเหรียญLTC จัดได้ว่าเป็นความเร็วที่ทำได้ดีจนโดดเด่นเลยทีเดียว เพราะเฉลี่ยแล้วใน Blockchain ใช้เวลาในการทำหนึ่งธุรกรรมเพียง 2.5 วินาทีเพียงเท่านั้น ภายในหนึ่ง Blockchain Litecoin mining ยังสามารถที่จะทำธุรกรรมซ้อน ๆ กันอีกได้มากถึง 100 รายการ ทำให้เรื่องการส่งต่อข้อมูล และการจัดเรียง นำส่งข้อมูลของ Blockchain นี้มีความรวดเร็วพร้อม ๆ กับทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไปด้วย

ทุกวันนี้LTC ยังน่าลงทุนด้วยหรือไม่

บทส่งท้ายคิดว่าเป็นคำถามที่หลายคนอยากได้คำตอบมากที่สุดคำถามหนึ่ง สมัครกระเป๋าlitecoin ตอนนี้ Litecoin อยู่อันดับประมาณที่ 14 ของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี และมีอัตราการแบ่งของตลาดอยู่ที่ 0.63% มีมูลค่ารวม 8,711 ล้านดอลลาร์ ถึงแม้ว่าตามสถิติแล้วจะมีมูลค่าที่ลดลงถึง 74% และอาจจะลดลงอีกเรื่อย ๆ ข่าวจาก NewsBTC เผยว่า ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ว่า สถานการณ์การร่วงหล่นของLTC อาจจะเป็นสัญญาณดีที่จะทำให้ในอนาคตอันใกล้มีการดีดตัวขึ้นสูงของเหรียญชนิดนี้ เพราะจุดแข็งทั้งเรื่องความเร็ว และประสิทธิภาพในการทำงาน อีกทั้งฟังก์ชันด้านการทำงานของการส่งต่อธุรกรรมที่ทำได้ดี และค่าธรรมเนียมที่ไม่สูง ทำให้เหรียญชนิดนี้มีโอกาสอยู่รอดในระยะยาวได้

ข่าวสาร และข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นการรวบรวมรายละเอียดสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับเหรียญที่ได้ฉายาว่าเป็นแร่เงินวงการคริปโตอย่างแท้จริง หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเหรียญLTC และเข้าใจว่า ฟรีlitecoin อะไร มีจุดแข็งอย่างไรที่ทำให้เหรียญที่เกิดขึ้นมาเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ยังสามารถยืนหยัด รวมทั้งอยู่ในตลาดได้นานขนาดนี้ ในที่สุดบทความชิ้นนี้มิได้เป็นการชี้แนะสำหรับเพื่อการลงทุน มีไว้เพื่อการเรียนเกี่ยวกับโลกริโต แล้วก็ DeFi แค่นั้น