ทำความรู้จักกับ Ethereum 2.0

ทำความรู้จักกับ Ethereum 2.0

bitkub

ทำความรู้จักกับ Ethereum 2.0 คืออะไร สำคัญอย่างไร ?

ethereum 2.0 (ETH2) หรือ Serenity เป็นการอัปเกรดเครือข่าย ETH ซึ่งการปรับปรุงในเวอร์ชั่นนี้ มีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มความเร็ว ประสิทธิภาพ และความสามารถในการปรับขนาดของเครือข่าย ethereum การดำเนินการพัฒนา ทำความรู้จักกับ Ethereum 2.0 เพื่อให้สามารถประมวลผลธุรกรรมได้มากขึ้นและช่วยลดปัญหาคอขวด

ความแตกต่างจาก ethereum 1.0 ที่ใช้กลไก consensus หรือเรียกว่า Proof of work (PoW) ส่วน ethereum 2.0 จะมีการเปลี่ยนไปใช้กลไก Proof of Stake (PoS) หรือให้ยกตัวอย่างก็คือ ระบบเทคโนโลยีบล็อคเชน

เช่น ethereum มีการตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรม ประมวลผลป่านฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ เหมือนกับสกุลเงินดิจิทัลตัวอื่น ๆ ซึ่งใช้กลไก Proof of Work (PoW)

ความแตกต่างระหว่าง ethereum 1.0 และ ethereum 2.0

การทำงานของ ethereum 1.0 ในระบบ PoW (Proof of Work) นั้น นักขุดจะต้องใช้ระบบประมวลผลตัวเลขคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนจากฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วยในการทำงาน เพื่อตรวจสอบในการทำธุรกรรม หรือเรียกกันว่าระบบเทคโนโลยีบล็อคเชน

ในกระบวนนี้จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากพอสมควรจึงจะได้เหรียญ ETH ในขณะที่การทำงานของ ethereum 2.0 ในระบบ PoS (Proof of Stake) นั้นมีความแตกต่าง ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาของ PoW (Proof of Work) ที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าไปอย่างมหาศาลในการขุด

PoS (Proof of Stake) จะทำการสุ่มยืนยันให้มีผู้ใช้งานคนเดียวต่อ 1 บล็อค โดยพิจารณาจากจำนวนเหรียญที่ครอบครองและระยะเวลาที่ทำการเก็บไว้ ผู้ตรวจสอบ (validator) จะมีหน้าที่ในการหลอมหรือสร้างบล็อคใหม่บนบล็อคเชน คล้ายกับการขุดของ PoW (Proof of Work) หลังจากนั้นจึงได้รับผลตอบแทนเป็นเหรียญ ETH ข้อได้เปรียบหลักระหว่าง ethereum 1.0 และ ethereum 2.0 คือ ethereum 2.0 ใช้ระบบ PoS (Proof of Stake) ที่ช่วยประหยัดพลังงานกว่า PoW (Proof of Work) มาก เนื่องจากมีการแยกการประมวลผลจากฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้พลังงานอย่างมากออกจาก consensus อัลกอริทึม bitkub

ethereum 2.0

ethereum 2.0 จะสามารถรองรับธุรกรรมได้มากขึ้น ดีขึ้น หรือไม่?

เหตุผลที่มีการอัปเกรด ethereum 1.0 เป็น ethereum 2.0 นั้นมาจากความต้องการที่จะให้ ethereum 2.0 สามารถรองรับธุรกรรมได้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเครือข่าย ethereum 1.0 นั้นสามารถรองรับธุรกรรมได้เพียง 30 รายการต่อวินาทีเท่านั้น

ส่งผลให้เกิดความล่าช้าและแออัด โดยการพัฒนา ethereum 2.0 จะช่วยให้สามารถรองรับธุรกรรมได้ถึง 100,000 รายการต่อวินาทีเลยทีเดียว โดยใช้กระบวนการ sharding เป็นการกระจายการประมวลผลธุรกรรมส่งไปยัง node หลาย ๆ ตัว ทำให้บล็อคเชนของ ethereum 2.0 รองรับธุรกรรมได้มากขึ้น

สิ่งสำคัญในการออกแบบ ethereum 2.0 นั้นคือความปลอดภัยของเครือข่ายมาเป็นอย่างแรก ในการพัฒนา ethereum 2.0 นั้นต้องการผู้ตรวจสอบ (validator) ขั้นต่ำถึง 16,384 ราย ส่งผลทำให้มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีการกระจายอำนาจเยอะขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการดำเนินการจากองค์กรต่าง ๆ ทั้ง Least Authority บริษัทรักษาความปลอดภัยบนระบบเทคโนโลยีบล็อคเชน เข้ามาตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ด ethereum 2.0 ร่วมอีกด้วย

ทิศทาง การอัปเกรด ethereum 2.0 จะเกิดขึ้นอย่างไร?

ได้มีการเปิดตัว ethereum 2.0 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในปี 2020 หลังจากการทดสอบ Testnet และจะมีการเปิดตัว ethereum 2.0 แบบเต็มรูปแบบใน 3 ช่วง ได้แก่ เฟส 0, 1 และ 2 ตามลำดับ

เฟส 0 เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย ได้เห็นการใช้งานของ Beacon Chain ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของเครือข่ายบล็อคเชน PoS (Proof of Stake) ซึ่งจะจัดเก็บและทำการลงทะเบียนของผู้ตรวจสอบ (validators) ตลอดจนไปถึงการปรับใช้กลไก consensus PoS (Proof of Stake)

สำหรับ ethereum 2.0 ขณะที่ ethereum 1.0 แบบ PoW (Proof of Work) ดั้งเดิมก็ยังสามารถใช้ทำงานควบคู่ไปด้วยได้ ดังนั้นข้อมูลจะไม่มีทางหยุดชะงักจนทำให้เกิดความเสียหาย ในการเปิดตัวเฟส 0 จึงไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อการทำงานของ ethereum 1.0

 • เฟส 1 ได้กำหนดไว้ในปี 2021 ที่ผ่านมา ได้เห็นการรวม PoS (Proof of Stake) sharding ถึง 64 shards ส่งผลให้ ethereum2.0 สามารถทำการรองรับการส่งข้อมูลได้มากกว่า ethereum 1.0 ถึง 64 เท่า
 • เฟส 5 จะเป็นเพียงการอัปเดตชั่วคราว โดยจะให้นักลงทุนได้เห็นว่า ethereum mainnet ได้กลายเป็น sharding
  อย่างเป็นทางการแล้ว และมีการเปลี่ยน ethereum 1.0 ที่ใช้ระบบ PoW (Proof of Work)
  แบบดั้งเดิม แปรเปลี่ยนเป็น ethereum 2.0 ที่ใช้ระบบ PoS (Proof of Stake) แบบใหม่
 • เฟส 2 จะได้เปิดตัวในปี 2021/2022 โดยจะได้เห็นการทำงานอย่างเต็มรูปแบบของ sharding และสามารถเข้าได้กับ smart contract
  กระบวนการทางดิจิทัลหรือการทำธุรกรรมอัตโนมัติล่วงหน้า โดยไม่มีตัวกลางอย่างธนาคาร
  นอกจากนี้มีการเปิดตัวความสามารถการใช้งานโอนถอน และ ethereum 2.0 จะทำให้สร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการดำเนินการของแอปพลิเคชั่นที่ทำการปรับขนาดได้

ethereum 2.0 - 1

ethereum 2.0 จะสามารถส่งผลต่อมูลค่าของ ethereum ได้หรือไม่ อย่างไร

ในการพัฒนา ethereum 2.0 มีนักลงทุนบางท่านบอกได้ว่า ethereum 2.0 นั้นเป็นสิ่งที่คริปโต ต้องการเป็นอย่างมาก เพราะ ethereum 2.0 เป็นเทคโนโลยีที่มีความสามารถสูงช่วยในการปรับขนาดรองรับธุรกรรมได้มากขึ้น นั่นหมายความว่าจะมีการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ความต้องการของตลาดก็จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน การที่ ethereum 2.0 สามารถรองรับธุรกรรมได้ถึง 100,000 ต่อวินาที จะถือเป็นการรองรับนักลงทุนหลักล้าน หลักสิบล้านคนได้เช่นเดียวกัน เป็นการทำงานของระบบที่เข้าสู่ยุคใหม่แห่งสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเหตุผลที่กล่าวมา คาดการณ์ว่าทิศทางของมูลค่า ethereum จะก้าวต่อไปเรื่อย ๆ

อนาคตของ ethereum 2.0 ยังคงเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ทั้งในการใช้งานระบบ the merge ที่เป็นการผสานรวมกันระหว่าง ethereum mainnet กับ beacon chian ที่บอกว่าการทำงานแบบดั้งเดิมอย่าง PoW (Proof of Work) ได้สิ้นสุดลงแล้ว นอกจากนี้ยังมีระบบ sharding chians ที่ช่วยทำให้เครือข่าย ethereum นั้นสามารถปรับขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น จึงทำให้มีการจับตามองจากนักลงทุนทั่วโลกกับกระบวนการพัฒนาและเปิดตัว ethereum 2.0 ในขั้นต่อ ๆ ไป