DOGECOIN

DOGECOIN เหรียญยอดฮิต คลิปโตเจนซี่ โดชคอยน์ 2022 – Bitkub365

bitkub

DOGECOIN คือ อะไร ทำไมเหรียญมีมหมาน้อย ราคาพุ่งฉุดไม่อยู่

      DOGECOIN แทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับ หนึ่งในเหรียญตระกูล Shitcoin หรือที่มีความหมายในวงการคริปโตว่า เป็นเหรียญที่ไม่ได้มีแผน หรือไม่มีวัตถุประสงค์ในการมีอยู่แต่อย่างใด แน่นอนว่า เข้าข่ายแบบเต็ม ๆ แต่ทำไมเหรียญที่ไม่มีอะไรเลยเหรียญนี้ถึงได้กลายเป็นเหรียญที่มูลค่าสูง และเผลอ ๆ อาจจะสูงกว่าเหรียญที่มีโปรเจกต์ และโครงการดีจากบริษัทยักษ์ใหญ่เสียด้วยซ้ำ ในบทความนี้เราจะมาตีแตกทุกประเด็นเกี่ยวกับ Dogecoinคืออะไร และทำไมถึงได้กลายเป็นเหรียญที่หลายคนอยากจะจับจองกันอยู่เรื่อย ๆ

Dogecoinคืออะไร

Dogecoinคือเหรียญสุนัข ที่ไม่มีจุดประสงค์อะไรทั้งนั้น การเกิดขึ้นของเหรียญนี้มีเพียงจุดประสงค์เดียวเลยคือ การเสียดสีกับเหรียญรุ่นพี่ชื่อดังอย่าง บิตคอย โดยการเลือกใช้มีมน้องหมาสายพันธุ์ ชิบะอินุ มาเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญดังกล่าว โดยความน่าสนใจในช่วงแรกของเหรียญ คือเป็นเหรียญที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และเข้าถึงได้ไม่จำกัดเสียด้วยซ้ำ

เพราะเหรียญบิตคอยที่เป็นต้นแบบมีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่ เหรียญDogecoin ราคาบาท กลับมีจำนวนเหลือล้น ไม่จำกัด และถูกสร้างจากแจ็คสัน พาล์มเมอร์ และ บิลลี มาร์คัส โดยพวกเขาเรียกตัวเองว่าเป็น ‘ชิบะโตชิ นากาโมโตะ’ ซึ่งก็เป็นการล้อเลียนกับนามแฝงของคนปริศนาที่เป็นผู้สร้างบิตคอย ที่ใช้ชื่อ ‘ซาโตชิ นากาโมโตะ’

แต่แล้วเรื่องขำ ๆ ก็เปลี่ยนไป เพราะอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี และนักธุรกิจชื่อดังผู้ก่อตั้ง บริษัท Tesla ที่มักจะทวีตถึงเหรียญมีมนี้บ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่มีการพูดถึงจะส่งผลต่อราคาเหรียญอย่างชัดเจน จนหลายครั้งที่เขาก็มีการพูดถึงว่าอยากให้เหรียญชนิดนี้เป็นเหรียญที่ใช้สำหรับการใช้จ่ายผลิตภัณฑ์ของเขาได้ แน่นอนว่าราคาเหรียญในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์เหรียญมีมนี้ถูกดันขึ้นสูงจนหลายคนคาดไม่ถึง

DOGECOIN

DOGECOIN คือ เหรียญหมา แต่ไปมูน

ใครจะคิดว่าอยู่ๆ วิเคราะห์dogecoinวันนี้ เหรียญมีมที่ถูกทำเอาขำๆ bitkub ไม่มีจุดประสงค์ในการถือครองอะไร แต่กลับกลายเป็นเหรียญที่พุ่งทะยานมูลค่ามากกว่าเหรียญที่ตั้งใจทำ และมีแผนในการทำโปรเจกต์ต่าง ๆ เสียอีก โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 8 พฤษภาคมที่ปีที่แล้ว Dogecoinยังได้ทำ All Time High สูงสุดแตะที่ระดับ 0.74 ดอลลาร์สหรัฐได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งถ้าเทียบแบบ YTD แล้ว ราคาของมันได้ปรับขึ้นสูงกว่า +15,600%

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้คนทั่วโลกอยากที่จะมีเหรียญหมามีมนี้ไปถือครองกัน Dogecoin มีโอกาสขึ้นไหม ทรัพย์สินดิจิทัลที่กลายเป็นที่ต้องการ และทำให้ Market Cap รวมสูงกว่า 53,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.67 ล้านล้านบาท รั้งอยู่ในอันดับที่ 6 ของทั้งตลาดคริปโตฯ ใครที่เคยกอบโกยเหรียญนี้ไปถือครองในช่วงแรก ตอนนี้ก็คงคาดไม่ถึงว่าเหรียญที่ได้มาแบบสนุก ๆ จะเปลี่ยนชีวิตของคนคนหนึ่งได้ขนาดนี้

เบื้องหลังของมีมน้องหมา

อาจจะเป็นคำถามที่อยู่ในใจขอใครหลายคนว่าทำไมมีสัญลักษณ์เท่ ๆ มากมาย ทำไมผู้สร้างอย่าง แจ็คสัน พาล์มเมอร์ และ บิลลี มาร์คัส ถึงเอาหน้าน้องหมามาเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญ ต้องย้อนความไปเมื่อช่วงปี 2010 อัตสึโกะ ซาโตะ (Atsuko Sato) คุณครูอนุบาลชาวญี่ปุ่นได้อัปโหลดรูปเจ้าหมาคาโบซุลงในบล็อคส่วนตัว

ท่ามกลางภาพของน้องหมาที่มีหลากหลายท่าทาง ข่าวdogecoin วันนี้ แต่มีท่าหนึ่งที่น้องหมากำลังทำหน้ากลั้นขำ และเอียงหน้ามาทางกล้องพอดี ทำให้ชาวเน็ตถูกใจกับจังหวะ และท่าทีของน้องหมาตัวนี้มาก จนมีการหยิบไปใช้เป็นมีมอย่างแพร่หลาย จนในที่สุดก็กลายเป็นไวรัล และเป็นแรงบันดาลใจให้ทั้ง 2 คนเลือกมาใช้เป็นเหรียญมีม และกลายเป็นเหรียญ ราคาDogecoinวันนี้ ในปัจจุบัน

DOGECOIN - Bitkub365

ด้านระบบ และหลักการทำงานของ DOGECOIN

ด้านการจัดการของเหรียญใช้โปรโตคอลแบบ Proof-of-Work (PoW) แต่มีความแตกต่างจากกลไกของเหรียญ BTC อยู่ ตรงที่ว่าDogecoin ใช้แบบ ‘Scrypt’ สำหรับฟังก์ชันการแฮช ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลเชิงเทคนิคมาก ๆ ถ้าจะให้อธิบายในมุมที่เข้าใจได้เลยคือ ในขณะที่เหรียญ BTC มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญ และในปัจจุบันมีการขุดมาแล้วทั้งหมดประมาณ 18.7 ล้านเหรียญ กลไกราคาของเหรียญจะถูกแปรผันตามกลไก หรือทิศทางปกติที่ควรจะเป็น

แต่ตรงกันข้ามกับเหรียญมีมน้องหมาที่สามารถขุดได้ไม่จำกัด และสามารถขุดได้เรื่อย ๆ ในปัจจุบันมีการคาดการณ์ไว้ว่ามีจำนวนอยู่ทั้งหมด 129,582 ล้านเหรียญในตลาด แต่ราคาเองก็ยังสวนทางกับทิศทางที่ควรจะเป็น เพราะเหรียญที่มีจำนวนมากขนาดนี้ ไม่ควรมีมูลค่าในตัวเหรียญที่มากระดับนี้ แต่มีนักวิชาการหลายคนในวงการคริปโตเอง และนอกวงการก็ต่างพากันแนะนำว่า นี่เป็นเพียงผลกำไร หรืออัตราการตอบแทนที่สูงแบบระยะสั้น เพราะจะสังเกตได้จากการที่ราคาเหรียญจะพุ่งตัวสูงเป็นระยะ ๆ ตามการพูดถึงจากอีลอน

ถือเป็นเรื่องขำ ๆ อีกหนึ่งเรื่องในวงการคริปโต อย่างไรก็ดีในวงการนี้ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ และเกิดขึ้นได้จริง คุณไม่สามารถที่จะหยั่งรู้ หรือคาดการณ์อะไรได้ สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณตามทันวงการนี้ให้ได้คือ ต้องไว และเท่าทันเหตุการณ์ ผ่านไปแล้วกับบทความที่จะแนะนำให้ทั้งหน้าใหม่ และหน้าเก่าได้ทำความรู้จักกับ Dogecoinราคาไทย และเรื่องราวที่อาจจะยังไม่มีใครรู้เกี่ยวกับเหรียญน้องหมานี้ สุดท้ายนี่ไม่ใช่บทความแนะนำในการลงทุนแต่อย่างใด หากสนใจ หรือต้องการลงทุนควรศึกษาเพิ่มเติม เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง