CHIA NETWORK

CHIA NETWORK : Home คุณสามารถซื้อ Chia Network (XCH) ได้จากที่ไหน

bitkub

CHIA NETWORK คริปโตสายเขียว ลดโลกร้อน ปิดรอบระดมทุนได้สูงถึง 61 ล้านดอลลาร์

        CHIA NETWORK หนึ่งข่าวที่เหล่าคนในแวดวงคริปโตจะพลาดไม่ได้คือ โปรเจกต์ DeFi ที่มีลักษณะเด่นอย่าง การสร้างผลตอบแทนที่หาที่ไหนไม่ได้ แต่ก็ต้องแลกมากับการใช้ทรัพยากรในการขุดเหรียญ หรือ CPU ที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ สิ่งเหล่านี้จะหมดไปด้วยโปรเจกต์ใหม่ของ DeFi  chia network ที่มีลักษณะเด่นอย่างการเป็นคริปโตสายเขียว รักษ์โลก แต่จะอย่างไร ในบทความชิ้นนี้จะพาทุกคนเข้ามาทำความรู้จักกับทุกมุมมองของเครือข่ายนี้ให้ดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

อะไรคือCHIANETWORK

chia คือแพลตฟอร์มบล็อคเชน และมีการออกเหรียญของตัวเองอีกด้วยในชื่อ เหรียญ ChiaCoinราคา แน่นอนว่าทั้งเครือข่ายนี้ และเหรียญถูกจับตามองอย่างมาก เพราะนี่ไม่ใช่แค่เครือข่าย หรือโทเคนธรรมดา แต่เป็นแพลตฟอร์ม และสกุลเงินอัจฉริยะที่รู้จักกันดีในด้านการขุดโดยใช้พื้นที่ HDD ที่สำคัญคือเพิ่งมีการระดมทุนได้กว่า 61 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนที่มีชื่อเสียงมากมายรวมถึง Andreesen Horowitz

ความน่าสนใจ และอาจจะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ทั้งเหรียญ และเครือข่ายนี้เป็นที่คาดหวังของคนในวงการคริปโตเพราะ Chia เคลมตัวเองว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเครือข่ายที่ใช้การจัดเก็บข้อมูลนั้นใช้พลังงานน้อยกว่าเครื่องขุด GPU แบบดั้งเดิมหลายเท่า

เคยมีการอ้างอิงเชิงเปรียบเทียบกับเหรียญยอดนิยมอย่างบิทคอยน์ ในกรณีของการขุดเหรียญที่อาจจะใช้พลังงานไฟฟ้าเทียบเท่ากับประเทศเล็ก ๆ ประเทศหนึ่งได้เลย และยังปล่อยคาร์บอนออกมาในปริมาณมากและทำให้ปัญหาโลกร้อนทวีความรุนแรง ทำให้ทุกปัญหาที่หลายคนเคยกังวลถูกเยียวยาผ่านโปรเจกต์ของ Chiacalculator

ส่องประวัติผู้สร้างChianetwork

ถ้าพูดถึงโปรเจกต์นี้ และบอกว่าผู้สร้างคือ Bram Cohen อาจจะไม่ได้ทำให้หลายคนรู้ถึงความเก่งกาจของบุคคลนี้ได้เท่าที่ควร แต่ถ้าบอกว่าเป็นผู้ผลิตเดียวกันกับ Bittorrent ในตำนาน น่าจะทำให้หลายคนเข้าใจถึงฝีมือ และแนวคิดเกี่ยวกับการถ่ายโอนข้อมูลแบบ P2P หรือ Peer-to-Peer ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่เขาคนนี้เป็นผู้บุกเบิก และทำให้ไอเดียนี้เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนจนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้

เขาคนนี้ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “การตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า Chiacoin และวางแผนเปิดตัว Cryptocurrency ตัวใหม่ โดยคิดว่ามันจะกลายเป็นคู่แข่งของ Bitcoin ซึ่ง Chia มีเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหาการใช้พลังงานที่มากเกินไปโดยการไม่ใช้ Proof of work (PoW) เหมือน Bitcoin แต่จะใช้ ‘Proof of time and storage’ แทน”

CHIA NETWORK

อัตราการเติบโต และการเข้าใช้งานของ chianetwork

หากติดตาม และสังเกตตั้งแต่ช่วงเปิดตัวจนถึงช่วงกลางปีที่ผ่านมา bitkub ความต้องการไดรฟ์จัดเก็บข้อมูลก็เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ในบางสถานที่มีการรายงานว่าขาดแคลน HDD อย่างหนัก ซึ่งมาจากสาเหตุหลักที่นักขุดของ Chia Network กำลังผลักดันทำให้ HDD มีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ผลิต HDD อย่าง Seagate และ Western Digital ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 31.52% และ 12.91% ที่จะทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าเครือข่ายนี้มีความก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดในระยะเวลาไม่ถึงปี

จุดประสงค์หลักของ chia network

ประเด็นหลักของเครือข่าย และเหรียญดังอย่าง Chiaราคา ไม่ได้ถูกจัดทำมาเพื่อเป็นเส้นทางใหม่ของวงการคริปโตที่พยายามแสดงออกถึงวิธีการขุดที่รักษ์โลกแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังใส่ใจถึงเหล่านักขุด และระบบ Ecosystem ของเหล่านัก Farmer (นักขุดเหรียญของ Chia) ที่จะมีสถานที่ Stake ที่ดี และยั่งยืนเป็นหลักอีกด้วย โดยมีจุดประสงค์หลัก ๆ ดังนี้

  • มี Node ที่จะคอยเก็บประวัติการเข้าชมทั้งหมด และชุดของการทำธุรกรรมที่รอดำเนินการ
  • เมื่อ Block ใหม่ถูกขุด จะถูกกระจายอย่างรวดเร็วไปยัง Node โดย Farmer ก็เริ่มทำงานบน Block ที่อยู่บนสุดได้เลย
  • Proof of Space” ที่ดีที่สุด และเมื่อ Proof ครบ 3 แล้ว Proof of time ก็จะเริ่มทำงาน หลังจากเสร็จแล้วก็จะต่อด้วย Proof of space

CHIA NETWORK

เจาะความแตกต่างของเหรียญ CHIA และ BTC

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาจนถึงจุดนี้จะพอสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของทั้ง 2 เหรียญที่มีการพูดถึงกันมาตั้งแต่แรกอย่างเหรียญหลักของ XCH ที่มีเหรียญ CHIA และเหรียญที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง BTC โดยสิ่งที่จะโฟกัสเป็นหลักอย่างแรกคือระบบในการใช้ยืนยันบล็อคเชน Bitcoin ใช้ Proof of Work ซึ่งมีความปลอดภัยมาก แต่ใช้เวลาในการประมวลผลเยอะกว่าในการดึงข้อมูล แต่กลับกันเหรียญจากทางฝั่ง Chia (XCH) ใช้ “Proof of Space” ในการเก็บไฟล์ ทำให้ทุกคนที่เข้ามา Farm มีส่วนร่วม และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ความเหนือชั้นของ Chai คือ การรวมกันของ Proof of Space และ Proof of Time ทำให้ป้องกันการโจมตีจากหลากหลายรูปแบบได้ ทำให้ยากต่อการโดนแฮกที่มักจะเป็นปัญหาของวงการคริปโตได้อีก

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องของ XCH Coin แพลตฟอร์มสำหรับนักขุดที่จะเปลี่ยนมิติ และระบบการขุดเหรียญที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก และช่วยอุดรูรั่วแพลตฟอร์มขุดเหรียญที่เคยมีมาก่อนทั้งหมด ด้วยระบบในการทำงานอย่าง Proof of Space แต่อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่บทความแนะนำทางการลงทุน ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน และควรศึกษาเพิ่มเติมสำหรับการลงทุน นี่เป็นบทความสำหรับการเรียนรู้ และแนะนำแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ในโลกคริปโต และ DeFi เพียงเท่านั้น