CHAINLINK

CHAINLINK คืออะไร ให้ค่าแบบไหน รายได้ยังใง มาดูกัน 2022

bitkub

CHAINLINK คือ อะไร กับฟังก์ชันเหนือชั้นที่ทำให้คนทั้งวงการต้องจับตามอง

        CHAINLINK สำหรับคนในวงการคริปโต หรือผู้คนที่สนใจใน Blockchain เชื่อว่าจะต้องคุ้นเคยกับชื่อของ Chainlinkกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งในบทความชิ้นนี้จะนำทุกข้อมูลที่น่าสนใจของ chain มาย่อย และแนะนำให้ได้รู้จักกันว่า chainlinkคืออะไร ทำไมเหล่านักพัฒนา Blockchain หลาย ๆ คนถึงได้ตื่นเต้น และจับตามอง chain นี้กันเป็นพิเศษ

chainlinkคือ

chainlinkคือแพลตฟอร์ม Decentralized Oracle Network หรือแพลตฟอร์มสำหรับทำธุรกรรมทางธุรกิจต่าง ๆ ของเหรียญคริปโต และบล็อคเชน ความน่าสนใจคือ ระบบสามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ และปลอดภัย

เพราะมีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของ Oracle ในการนำไปสร้าง Smart Contract สำหรับการทำสัญญาในการซื้อ และขาย ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงสัญญาระหว่างทางในการทำธุรกรรม

Chainlink ใช้หลักการ Proof-of-Stake (PoS) ซึ่งโดยหลักการแล้วระบบปฏิบัติการของ PoS มีประสิทธิภาพ และดีกว่า Proof-of-Work (PoW) ที่เป็นกลไกของ Bitcoin และเหนือสิ่งอื่นใดบน chain นี้มีเหรียญเป็นของตัวเองอย่าง LINK ถูกสร้างบนมาตรฐาน ERC-677 เพื่อใช้สำหรับการจ่ายค่าธรรมในการใช้งาน Smart Contract

ประวัติของผู้ออก ChainLink

บริษัท SmartContract.com ได้ถูกก่อตั้งโดย Sergey Nazarov เป็นบริษัทที่เป็นตัวกลางให้ข้อมูลภายนอกแก่ Blockchain ซึ่งในขณะนั้น Oracle

ยังดำเนินการในรูปแบบเครือข่าย Centralized อยู่ ต่อมาในปี 2017 ทางทีมได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท Chainlink และพัฒนา Oracle Network ให้เป็น Decentalized โดย Oracle Network เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม Smart Contract

ความสามารถของ Chainlink

หากมองในมุมของความสามารถของ chain นี่เป็นเพียงไม่กี่ Blockchain bitkub ที่ทำงานได้เร็ว และง่าย ไม่ต้องพึ่งพา Blockchain ประกอบแต่อย่างใด อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับหลายธุรกรรมได้อย่างอิสระ รวมไปถึง Smart Contract ที่ป้องกันการเปลี่ยนแปลง และตกหล่นของข้อมูลได้ดี เพราะตัวสัญญาจะถูกส่งไปยัง Node อื่น ๆ เพื่อเก็บรักษาสัญญาไว้

CHAINLINK

ความสามารถที่ปรับประยุกต์กับธุรกิจอื่น ๆ

  • ประกันภัยพืชผลทางการเกษตรต่างประเทศ มีการเลือกใช้ Chainlinkเพื่อใช้ในการทำสัญญา เนื่องจากความโดดเด่นของ Smart Contract ที่ทำให้สัญญามีประสิทธิภาพ และโปร่งใส เกษตรกรสามารถที่จะทำประกันภัยพืชผลได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และร้องเรียนได้โดยตรงไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือเวลาใดก็ตาม
  • Chainlinkได้ถูกนำไปใช้กับแอปพลิเคชันบน DeFi สำหรับการอัปเดตราคาสินค้ากันแบบ real time และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อย่างเช่น การออกเงินปันผล หรือการออกเงินกู้
  • ในแวดวงของ Gaming นักพัฒนาได้นำเทคโนโลยีของ Chainlinkไปใช้ในการสุ่มรางวัล เพื่อให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด ทำให้ทั้งหลังบ้าน และหน้าบ้านปราศจากข้อครหา พร้อมทำกำกับด้วย Smart Contract
  • ฟังก์ชันของ ChainlinkExternalAdapters ช่วยทำให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลนอกเครือข่ายได้โดยตรง ทำให้เกิดการถ่ายโอน และเชื่อมต่อข้อมูลที่กว้างขวางมากกว่า chain อื่น ๆ
  • ใช้สำหรับการพนันออนไลน์ ตามรายละเอียดข้างต้นระบบสุ่มด้วย Chainlinkมีความน่าเชื่อถือ และยุติธรรม ทำให้การ random ของผลลัพธ์มีความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีการจัดทำสัญญาประเภท Smart Contract ที่สามารถตรวจสอบรายละเอียดย้อนหลังได้

Token ของ chainlinkคือ

ตามที่ได้กล่าวเกริ่นไปในช่วงต้นของบทความ Chainlink มีการออก Token ของตัวเองด้วย โดยใช้ชื่อว่า LINK ซึ่งนี่จะเป็นอีกหนึ่งในการสร้างรายได้ของนักพัฒนาระบบ เพราะทุกครั้งที่มีการใช้งานการดึงข้อมูล หรือการทำสัญญา Smart Contract จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจาก Node Operator ค่าธรรมเนียมในส่วนนั้นจะเรียกเก็บเป็นเหรียญ LINK ทำให้การใช้งานบน chain นี้ LINK จัดว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

การหมุนเวียนของ LINK

LINK หมุนเวียนอยู่ในระบบประมาณ 438 ล้านเหรียญ จาก Max Supply ที่มีอยู่ 1,000 ล้านเหรียญ คิดเป็น 43 % จากเหรียญทั้งหมด และยังเหลืออีก 57 % ที่เก็บไว้สำหรับเป็นรางวัลให้กับ Node และทีมผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Chainlinkราคาเหรียญ จะแปรผันตามความต้องการของตลาด หากตลาดมีความต้องการใช้งานสูง จะยิ่งทำให้ราคาของเหรียญสูงขึ้น

เหรียญ CHAINLINK

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

ถึงแม้ระบบในการปฏิบัติการของ Chain link จะถูกออกแบบมาให้รัดกุม และป้องกันการทำงานผิดพลาด แต่เครือข่ายนี้ถูกสร้างบน Ethereum หากเครือข่ายหลักอย่าง Ethereum มีปัญหาย่อมส่งผลให้ Cl มีปัญหาตามมาด้วย และอีกหนึ่งปัญหาที่อาจเกิดขึ้นคือ ความล่าช้าในการเชื่อมต่อกับข้อมูลนอกระบบ เพราะเครือข่าย Oracle ยังมีจำกัดประมาณ 241 เครือข่ายเท่านั้น ทำให้ในช่วงที่มีการนำเข้าของข้อมูลในช่วงเวลาเดียวกัน อาจทำให้ต้องรอข้อมูลระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

Binance Smart Chain จะรวม Chainlink Data Oracles

เร็ว ๆ นี้ทาง Binance Smart Chain มีการประกาศว่าจะรวมกับ ChainlinkData Oracles เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน Blockchain ทำให้การทำงานเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่าที่เคยเป็นมา เนื่องจาก Blockchain ส่วนใหญ่ และ Binance Smart Chain ไม่สามารถโต้ตอบกับแหล่งข้อมูลจากภายนอกได้โดยตรง แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยChainlink

นี่เป็นภาพรวมของหนึ่งในเทคโนโลยีบน Blockchain ที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นว่าในวงการนี้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะกับChainlink ที่ตอนนี้ได้ทำลายกำแพงขีดจำกัดของการถ่ายโอนข้อมูลออกนอกจาก chain ไปเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลที่ต้องการได้อย่างอิสระ หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้ทุกคนที่สงสัยว่า chainlinkคืออะไร เข้าใจมิติอื่น ๆ ของ Chainlinkได้ดีมากยิ่งขึ้น สุดท้ายนี่ไม่ใช่การแนะนำการลงทุน ผู้สนใจควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจ ควรใช้วิจารณญาณ และข้อมูลจากเว็บไซต์หลักของ Chainlinkก่อนลงทุน